TRẺ BIẾNG ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC: NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT

TRẺ BIẾNG ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC: NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT

TRẺ BIẾNG ĂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC: NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT

12:00 - 11/08/2021

Tình trạng trẻ biếng ăn khiến mẹ vô cùng lo lắng, sợ con không đủ dưỡng chất để phát triển. Trẻ biếng ăn lâu ngày dễ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, hấp thụ kém và tệ hơn là suy giảm hệ miễn dịch. Phương pháp nào giúp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn? Mẹ cần biết những điều gì để con ăn ngon? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm phương pháp phù hợp cho con các mẹ nhé.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 3 đến 5 tuổi: mẹ cần biết để bổ sung cho con TOP 5 địa điểm vui chơi ở Hà Nội sau giãn cách an toàn cho cả gia đình [SO SÁNH] Top 3 Cốm trí não G-Brain với Noben kid và Clever đủ nhất Sổ sức khỏe điện tử: Hướng dẫn cài đặt quản lý thông tin sức khỏe Bảo đảm an toàn trên mạng cho trẻ em và những điều bố mẹ cần biết

Lý do khiến trẻ biếng ăn?

  1. Do thức ăn:

- Thực đơn nhàm chán: những món ăn cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng lặp lại quá nhiều lần khiến trẻ ăn không ngon miệng. Đây là lý do rất hay gặp ở trẻ biếng ăn các mẹ nên chú ý.

- Không hợp khẩu vị: dù chứa nhiều dinh dưỡng và thay đổi cách chế biến mỗi ngày, trẻ còn quá nhỏ để hiểu được. Vì vậy, khi không hợp khẩu vị, trẻ sẽ không chịu ăn. Mẹ ép ăn chỉ khiến bữa ăn thêm áp lực, con sẽ không thích giờ ăn và ngày càng trốn tránh việc ăn uống.

  1. Do sức khỏe:

- Ăn vặt quá nhiều: mẹ cho con ăn những bữa phụ xen kẽ để tránh việc đói, tuy nhiên bữa xế làm trẻ cảm thấy no bụng và không muốn ăn bữa chính, chán ăn. Những món ăn vặt như snack, bánh ngọt, kẹo… chứa nhiều đường, tinh bột, chất tạo màu không tốt cho trẻ, mẹ nên hạn chế cho con ăn.

- Trẻ cảm thấy không khỏe: mẹ cần để ý sức khỏe của con, vì khi thấy con biếng ăn hơn thường ngày thì có thể là vì trẻ bị bệnh. Nếu như trẻ có dấu hiệu ho, sổ mũi, sốt nhẹ, tiêu hóa kém… mẹ nên cho trẻ đi khám và sử dụng siro ăn ngon.

- Trẻ bị thiếu dưỡng chất: thiếu vitamin và khoáng chất như kẽm, selen là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và ăn không ngon miệng. Nếu trẻ lười ăn lâu ngày có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, còi cọc, làm chậm sự phát triển trí tuệ.

- Do tâm lý: đặc biệt là khi thay đổi môi trường, ví dụ như đến trường. Thay đổi môi trường sẽ dễ phát sinh tâm lý sợ sệt, căng thẳng và không muốn ăn ở trẻ. 

  1. Trẻ quá hiếu động

Trẻ quá hiếu động cũng là nguyên nhân rát hay gặp ở trẻ biếng ăn. Trẻ ham chơi và thường không tập trung trong giờ ăn uống sẽ thành thói quen, gây ra tình trạng lười ăn chậm lớn.

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Cắt giảm những bữa phụ của trẻ, đặc biệt là những món không tốt cho sức khỏe. Hãy tập cho trẻ thói quen không ăn vặt, tránh ăn nhiều sô cô la vì đây là nguyên nhân khiến trẻ tăng động.

Thực đơn phong phú giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Giảm bớt khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nếu tình trạng biếng ăn kéo dài. Mẹ hãy thử chia thức ăn thành nhiều bát nhỏ thay vì một tô cơm đầy ắp. Khi trông thấy bát cơm nhỏ xinh với miếng thịt hay rau củ ngộ nghĩnh, trẻ sẽ có hứng thú ăn ngon miệng hơn là phải “đánh vật” với tô cơm đầy ụ.

Một mẹo nữa cho mẹ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn là hãy tìm hiểu thời gian con đói bụng. Giống như người lớn, khi trẻ đói, trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn. Chọn giờ ăn cố định theo thời gian đói bụng của con, mẹ sẽ không phải thúc ép và khiến bữa ăn trở nên áp lực.

Mẹ hãy lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ nhưng đừng quên làm cho bữa ăn phong phú. Nếu ăn mãi món cá hay súp lơ ắt hẳn trẻ sẽ chán ngấy và không chịu ăn. Nhưng nếu mỗi ngày mẹ đều cho trẻ ăn các món khác nhau, như bát súp hay thịt heo nướng, chắc chắn trẻ sẽ thích thú và chờ mong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chiều theo một vài khẩu vị ăn uống của con. Trẻ đã phân biệt được món ăn thích và ghét. Thay vì ép con ăn cá, mẹ có thể thay bằng cà rốt, trứng, thịt. 

Một điều quan trọng nữa mẹ nên làm để giúp trẻ thích thú với việc ăn hơn là để trẻ cùng ăn với cả nhà. Ăn một mình rất buồn chán, nhưng khi thấy cả nhà đều đang ăn cơm, trẻ sẽ học theo và tập thói quen ăn uống đúng giờ.

Sử dụng Siro ăn ngon giúp trẻ hết biếng ăn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trên đây chính là những gợi ý giúp mẹ khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn. Ngoài việc chú ý cách ăn, mẹ cũng nên bổ sung các dưỡng chất để trẻ khỏe mạnh và kích thích nhu cầu tiêu thụ năng lượng. 

Hiện nay, siro ăn ngon là một giải pháp cho trẻ lười ăn được rất nhiều mẹ Việt áp dụng. Siro GHD sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp ăn ngon ngủ ngon.