Chuyên gia Lại Thị Hải Lý: Phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay

Chuyên gia Lại Thị Hải Lý: Phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay

Chuyên gia Lại Thị Hải Lý: Phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay

11:46 - 11/08/2021

Với mong muốn giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn được phương pháp giáo dục sớm phù hợp với con mình, Chuyên gia Lại Thị Hải Lý chia sẻ tới phụ huynh phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái - Đào tạo những thiên tài.

Chuyên gia Phan Hồ Điệp: 7 nguyên tắc giúp con thích đọc sách Giúp bé phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) 10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

 

 

Chuyên gia giáo dục sớm Lại Thị Hải Lý

Hiện nay, các ông bố bà mẹ dành rất nhiều sự quan tâm cho giáo dục tri thức con trẻ sớm. Các phương pháp phổ biến là phương pháp của người Nhật, Montessori, phương pháp Glenn Doman, Reggio Emilia, Steam… Đặc biệt, phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái được rất nhiều phụ huynh quan tâm. 

Phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái - Đào tạo những thiên tài

Phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái tập trung vào việc “phát huy tổ chất triệu phú của mỗi đứa trẻ”, do chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý là người đầu tiên khởi xướng tại Việt Nam. Bà đã sang tận đất nước Israel để tìm hiểu, học hỏi về phương pháp giáo dục của quốc gia được cho là thông minh nhất thế giới.

Qua tìm hiểu Bà Hải Lý thấy, người Do Thái coi trọng giáo dục gia đình, quan tâm đến giáo dục sớm cho trẻ. Họ luôn dạy con biết vượt khó, liên tục đặt câu hỏi từ nhỏ. Người Do Thái dành cho con một tình yêu “đống lửa” đó chính là sự nhen nhóm, khích lệ con chứ không phải tình yêu “tử cung” mang đến cảm giác an toàn bao bọc con như phần lớn các bà mẹ Việt.

10 nguyên tắc cơ bản trong phương pháp giáo dục sớm của người Do Thái

Chuyên gia Hải Lý chia sẻ: “Người Do Thái có câu nói nổi tiếng là ‘bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con’ ý nói hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Tuyệt đối không rơi vào căn bệnh 421 (4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ) vì điều đó chẳng khác cha mẹ sẵn sàng là nô lệ của con và chỉ đầu độc con mà thôi.”

 

Kết hợp phương pháp giáo dục và dinh dưỡng cho con

  • Khuyến khích trẻ tự lập từ những điều cơ bản nhất, cách ăn cơm, cách mặc quần áo, cách dọn dẹp đồ chơi,,, tránh  hình thành cho trẻ thói quen dựa dẫm vào cha mẹ, được cha mẹ bao bọc, tương lai khó có thể thành tài.
  • Động viên trẻ cố gắng để có thể trở thành những cá thể độc lập. Hãy luôn động viên trẻ “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi”, điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn phần nào.
  • Tin tưởng vào trẻ thay vì giám sát, đặt ra những hình phạt và phần thưởng. Với cha mẹ Việt, khi con đạt điểm cao hoặc dành chiến thắng trong một cuộc thi nào đó họ thường cho con bánh kẹo hoặc một món đồ chơi mà con yêu thích. Nhưng ngược lại, với cha mẹ người Do Thái, phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối.
  • Không cần chú trọng vẻ ngoài của trẻ, thay vì cấm con nghịch ngợm làm bẩn quần áo, xúc cho trẻ ăn vì sợ rơi vãi lung tung, luôn để trẻ thoải mái vui chơi và học hỏi từ cuộc sống
  • Chấp nhận việc bày bừa của trẻ, trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn. Thay vì việc la mắng trẻ về việc con không gọn gàng, hãy cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát triển tư duy.
  • Để trẻ thỏa sức khám phá, không cấm cản vì trẻ con rất hiếu động và thừa năng lượng, chính vì vậy chúng cần phải được “xả” năng lượng ra ngoài. Với cách giáo dục này, sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành.
  • Tôn trọng gia đình là điều bắt buộc cần được dạy trẻ. Trẻ có thể nói mọi điều mình muốn, nhưng luôn có giới hạn, không được phép được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ.
  • Dạy con biết nhận lỗi khi làm sai thay vì quát mắng, phương pháp Do Thái sẽ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra lỗi sai của mình để sửa. Còn khi có những việc làm đúng đắn thì sẽ là những phần thưởng khích.
  • Ghi nhận mọi nỗ lực của con từ những điều nhỏ nhất. Ngay cả khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ nhằng nhịt được con viết trên chiếc khăn ăn, mẹ cũng tự hào giới thiệu với cả nhà như một bức tranh.

Ngoài ra, việc kết hợp dinh dưỡng cho con cũng rất quan trọng trong quá trình giáo dục con thông minh. Bà Hải Lý chia sẻ Cốm trí não G-Brain là sự kết hợp hoàn hảo dinh dưỡng cho trí não trẻ, đặc biệt trong giai đoạn phát triển từ 2 - 18 tuổi.