Những môn thể thao tăng cường trí não cho trẻ

Những môn thể thao tăng cường trí não cho trẻ

Những môn thể thao tăng cường trí não cho trẻ

17:06 - 23/07/2022

Thể thao tăng cường trí não cho trẻ là gì? Những bộ môn thể thao tăng cường trí não trẻ sẽ như thế nào? Ngoài những môn thể thao ra thì còn những trò chơi vận động nào khác? Những thắc mắc trên của phụ huynh sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bệnh mùa nắng nóng ở trẻ thường mắc phải và cách khắc phục Có nên mua TPBVSK Cốm lợi sữa YM Matelac Mum? Review Cốm lợi sữa tốt nhất 2022 5 lý do phải bổ sung gấp TPBVSK Vitamin tổng hợp cho bà bầu Glavitic Mum Review TPBVSK Vitamin tổng hợp Glavitic Mum - Khánh Linh (vợ trung vệ Bùi Tiến Dũng) TPBVSK Vitamin bầu tổng hợp GLAVITIC MUM có tốt không và có tác dụng gì?

Thể thao tăng cường trí não có lẽ còn là một khái niệm khá lạ với nhiều phụ huynh. Đối với trẻ nhỏ, thể thao là cách tăng cường trí não rất tốt. Không chỉ giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh mà đây còn là cách giúp não hoạt động tốt hơn.

Thể thao tăng cường trí não cho trẻ nhỏThể thao tăng cường trí não cho trẻ nhỏ

Thể thao tăng cường trí não cho trẻ là gì?

Thể thao tăng cường trí não là những môn thể thao giúp trẻ tăng độ tập trung và tư duy. Bằng việc tập trung vào các hoạt động trí não trẻ sẽ được kích thích để hoạt động tốt hơn. Có 2 dạng thể thao tăng cường trí não cho trẻ:

 • Những môn thể thao vận động tăng cường trí não.
 • Những môn thể thao tư duy tăng cường trí não.

Nhìn chung những bộ môn này đều rất đơn giản, phụ huynh có thể cho con rèn luyện thường xuyên. Mỗi môn thể thao sẽ phù hợp với những độ tuổi nhất định. Thể thao được nhiều phụ huynh lựa chọn như một cách giúp trí não hoạt động tốt. Đây vừa là biện pháp phát triển trí não tốt cho trẻ lại khiến trẻ có một thể chất tốt.

Gợi ý những bộ môn thể thao tăng cường trí não cho trẻ

Thể thao tăng cường trí não cho trẻ là một giải pháp tối ưu. Vì giải quyết được tình trạng béo phì ở trẻ hiện nay. Trong khi cách tăng cường trí não bằng vận động dành cho những trẻ từ 10 - 18 tuổi. Thì cách giúp não hoạt động tốt cho trẻ nhỏ hơn sẽ thiên về tư duy.

Những môn thể thao vận động tăng cường trí não

Thể thao tăng cường trí não thiên về vận động gồm một những môn thể thao cơ bản. Phụ huynh và cả trẻ nhỏ đều có thể dễ dàng thực hiện.  

Bóng bàn

Chơi bóng bàn là một cách giúp não hoạt động tốt cho trẻ nhỏ. Bóng bàn làm một trong những môn thể thao khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Không chỉ vậy, bóng bàn còn được thi đấu ở nhiều cuộc thi trên thế giới. 

Khi chơi bóng bàn sẽ giúp trẻ:

 • Tập trung vào trái bóng và đối thủ.
 • Phản xạ nhanh với mỗi đường bóng.
 • Não bộ được hoạt động linh hoạt hơn khi xử lý các tình huống.

Bóng bàn là một môn thể thao tăng cường trí nãoBóng bàn là một môn thể thao tăng cường trí não

Khi chơi bóng bàn, trẻ bắt buộc phải đưa ra những quyết định nhanh chóng. Điều này giúp não bộ bắt buộc phải thích nghi tốt với tốc độ xử lý nhanh. Biện pháp tăng cường não bộ này là cách giúp phát triển não bộ cho trẻ rất tốt.

Bóng đá

Thể thao tăng cường trí não không thể không kể đến môn thể thao vua này. Không thể phủ nhận độ phổ biến và sự yêu thích của các bạn học sinh với bóng đá.

Bóng đá là cách giúp não hoạt động tốt vì hỗ trợ:

 • Rèn luyện tư duy khi cần phải đưa ra chiến thuật hợp lý.
 • Rèn luyện tư duy để có tính phối hợp cao với đồng đội.
 • Rèn luyện khả năng tập trung và phản xạ nhanh với đối thủ và các đường bóng.

Như vậy, bóng đá là một biện pháp tăng cường não bộ, giúp trí não hoạt động nhanh nhạy hơn. Để trẻ có một tư duy “chiến thuật” logic thì đây là cách phát triển não bộ không thể bỏ qua.

Bơi lội

Bơi lội cũng là một môn thể thao tăng cường trí não. Bằng việc thúc đẩy lưu lượng tuần hoàn bằng các động tác tay, chân phối hợp nhịp nhàng giúp:

 • Tăng cường trí nhớ.
 • Tăng cường tập trung.
 • Giảm căng thẳng, lo lắng…

Từ đó, giúp não bộ có khả năng tăng cường ghi nhớ và hoạt động tốt hơn. Như vậy, cách giúp não bộ hoạt động tốt chính là bơi lội. Phụ huynh cần lưu ý giám sát và cung cấp đầy đủ dụng cụ hỗ trợ cho trẻ khi học bơi. Áo phao, kính bơi, mũ đội… sẽ là những dụng cụ không thể thiếu.

Bơi lội là một môn thể thao tăng cường trí não yêu thích trong mùa hè của trẻBơi lội là một môn thể thao tăng cường trí não yêu thích trong mùa hè của trẻ

Học nhảy

Thể thao tăng cường trí não không thể không kể đến những điệu nhảy. Đây là bài tập rèn luyện trí não rất tốt cho trẻ nhỏ. Việc học những động tác khiêu vũ mới là cách giúp não hoạt động tốt:

 • Hỗ trợ não bộ tăng tốc độ xử lý.
 • Giúp gia tăng khả năng ghi nhớ của não bộ.
 • Giảm nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ.
 • Cải thiện chất lượng nơron thần kinh.

Theo tiến sĩ thần kinh học Robert Katzman, những người thường xuyên khiêu vũ; nhảy múa có khả năng chống lại những tổn thương tới não bộ tốt hơn. Kết nối giữa các nơron thần kinh của những người này cũng phức tạp hơn. Những điệu nhảy salsa, zumba, jazz… là cách giúp não bộ hoạt động tốt. Đây cũng được xem như một biện pháp giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Yoga

Thể thao tăng cường trí não có bao gồm yoga? Yoga liệu có thể giúp rèn luyện trí não mỗi ngày? Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có thể. 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hoạt động Thể chất và Sức khỏe (Hoa Kỳ) cho thấy; chỉ cần 20 phút tập yoga mỗi ngày sẽ giúp:

 • Rèn luyện khả năng ghi nhớ.
 • Cải thiện trí nhớ.
 • Tăng cường năng lực tập trung tốt hơn.

Hầu hết các kỹ thuật của bài tập yoga đều có thể tác động trực tiếp lên vỏ não. Trong khi đó các kỹ thuật thở giúp tăng tuần hoàn máu lên não. Đây chính là cơ chế giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Yoga là một môn thể thao tăng cường trí não hiệu quả ngay tại nhà cho trẻYoga là một môn thể thao tăng cường trí não hiệu quả ngay tại nhà cho trẻ

Hầu hết các môn thể thao này đều đang là xu hướng mà nhiều trẻ theo học. Trong khi những môn như bóng đá, bóng bàn… được các bạn nam lựa chọn nhiều; thì các bạn nữ lại lựa chọn yoga hay học nhảy. Nhìn chung, thể thao đang được nhiều phụ huynh xem như biện pháp giúp phát triển trí não cho trẻ. Không chỉ riêng dinh dưỡng mà các hoạt động vận động cũng đang dần được xem trọng.

Những môn thể thao tư duy tăng cường trí não cho trẻ tốt nhất

Thể thao tăng cường trí não thì không thể không kể đến những bộ môn mang tính tư duy cao. Để nâng cao tính tư duy và ghi nhớ cho trẻ, phụ huynh nên lựa chọn những một số những môn thể theo sau

Môn cờ vua, cờ tướng

Cờ vua, cờ tướng là bộ môn thể thao tăng cường trí não cho trẻ nhỏ. Từ xưa đến nay, bộ môn này đều được xem là bộ môn thể thao mang tính trí tuệ cao. 

Trong quá trình chơi, não bộ sẽ phải tính toán chiến thuật cho từng nước đi. Từ đó sẽ giúp não bộ rèn luyện tư duy tốt hơn.

Việc giới hạn thời gian trong bộ môn này giúp não bộ hoạt động nhanh nhạy hơn. Phụ huynh có thể dạy và cho trẻ chơi cờ vua; cờ tướng như một cách giúp trí não phát triển toàn diện.

Các trò chơi lắp ráp

Thể thao tăng cường trí não bằng các trò chơi lắp ráp cũng còn xa lạ tại Việt Nam. Rubik, lego… thậm chí còn được chọn là một bộ môn thi đấu ở nhiều quốc gia. 

Đây đều là những trò chơi đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn của trẻ. Điều này sẽ giúp não bộ:

 • Giải tỏa căng thẳng.
 • Kích thích các nơron thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.
 • Chống lại những tác nhân khiến não bộ bị trì trệ.

Thể thao tăng cường trí não cho trẻ nhỏ không thể không kể đến rubikThể thao tăng cường trí não cho trẻ nhỏ không thể không kể đến rubik

Thể thao tư duy không chỉ giúp tư duy tốt mà còn giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn. Cha mẹ hoàn toàn có thể chơi cùng trẻ để tăng tính tương tác với trẻ. Việc chơi một mình có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp tăng cường trí tuệ

Một số trò chơi khác giúp tăng cường trí não ở trẻ

Ngoài những môn thể thao tăng cường trí não; phụ huynh có thể cùng trẻ chơi những trò chơi giúp phát triển trí não. Mỗi trò chơi sẽ thích hợp với từng độ tuổi:

Các trò chơi vượt chướng ngại vật thích hợp cho trẻ từ 2-5 tuổi. Đây là trò chơi kích thích sự sáng tạo của trẻ khi giải quyết các vấn đề. Phụ huynh có thể lập các chướng ngại vật ngay trong nhà như gối ôm, gấu bông, bàn ghế… Cha mẹ hãy sáng tạo ra thật nhiều thử thách để giúp trẻ tăng khả năng tư duy hơn.

Trò chơi giải câu đố phù hợp cho trẻ từ 2 - 8 tuổi. Trò chơi này sẽ giúp trẻ nhận thức được về không gian, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề. Cha mẹ có thể vận dụng những trò chơi như sudoku, scrabble…

Trò chơi thay phiên kể chuyện thích hợp cho trẻ từ 6 - 12 tuổi. Đây là một trò chơi thú vị có thể tổ chức cho một nhóm hoặc cả gia đình. Trò chơi này giúp gia tăng sự tự tin, cải thiện khả năng học tập và sáng tạo. Hãy lựa chọn một chủ đề hay một câu chuyện; và chỉ cho phép người kể kể lại bằng một câu duy nhất. 

Trò chơi thay phiên kể chuyện cũng giúp rèn luyện trí não cho trẻTrò chơi thay phiên kể chuyện cũng giúp rèn luyện trí não cho trẻ

Không thể phủ nhận các trò chơi thường ngày cũng là cách giúp tăng cường trí não cho trẻ. Ngoài những trò chơi trên, thì những trò chơi về ghi nhớ, logic toán học… cũng là biện pháp tăng cường trí tuệ cho trẻ.

Mong rằng, cha mẹ đã có thêm những gợi ý về cách phát triển não bộ bằng thể thao cho trẻ. Để có những cách giúp não bộ trẻ hoàn thiện tốt hơn, phụ huynh cũng cần sáng tạo. Và hơn thế nữa là phải thường xuyên dành thời gian để chơi với trẻ. Như vậy, hiệu quả của những biện pháp này sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.