Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

11:11 - 02/01/2020

Trẻ lên 2 tuổi là thời kì phát triển “vàng” mà bố mẹ không nên bỏ qua để có thể giúp con mình có được trí thông minh vượt trội. Trí thông minh chịu tác động từ nhiều yêu tốt khác nhau, trong đó có 1 phần do di chuyền tuy nhiên thực tế vẫn có các cách rất đơn giản nhưng lại cực kì hiệu quả mà bố mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển trí tuệ. Tiến sỹ Martin J. Drell từ Học viện Tâm lý học Trẻ em Hoa Kỳ (AACAP) đã gợi ý cho các mẹ một số giải pháp ddể biết <st

THOMISURE – SỮA HẠT TRÍ NÃO, TƯƠNG LAI CHO CON CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN: BÍ QUYẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU CỦA TRÍ NÃO TRẺ EM GRAND NUTRITION XÂY DỰNG LỚP HỌC CHO TRẺ EM VÙNG KHÓ KHĂN TẠI NGHỆ AN Người bị bệnh xương khớp nên chơi bộ môn thể thao nào? CẢNH BÁO SẢN PHẨM GIẢ MẠO CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN

 

Trẻ ở độ tuổi lên 2 này đôi khi bướng bỉnh và không chịu nghe lời, nguyên nhân do bé chưa hoàn toàn xác định được đúng hay sai.

Tiến sỹ Martin J. Drell từ Học viện Tâm lý học Trẻ em Hoa Kỳ (AACAP) đã gợi ý cho các mẹ một số giải pháp để dạy trẻ ngoan ngoãn và nghe lời mà không cần quát mắng như sau:

Nghiêm túc (nghiêm giọng điệu) của mình với trẻ thay vì quát mắng

Ngài tiến sĩ kia có nói rằng: “khi bạn để trẻ thấy sự giận dữ của bạn có nghĩa là bạn đang thất bại” bởi thực tế cho thấy khi quát mắng trẻ sẽ khiến cho trẻ sợ hãi nhưng mặt khác cũng khiến chúng trở nên bướng bỉnh hơn.

Tất nhiên đứa trẻ mới chỉ gần 2 tuổi làm sao hiểu hết được những thông điệp mà bố mẹ nói, tuy nhiên hãy giảng giải và nói nghiêm khắc với con về những ảnh hướng xấu của việc con đã gây ra. Từ đó phần nào giúp trẻ hiểu được ra vấn đề, hoặc ít nhất cũng cảm thấy ăn năn, hối lỗi.

Sử dụng ánh mắt nghiêm túc

Ánh mắt luôn là vũ khí cực hiệu quả để truyền tải thông điệp tới con, vì vậy hãy áp dụng giống như sử dụng giọng điệu nghiêm khắc và nghiêm túc với trẻ. Hãy nhìn tập trung và nhìn thẳng vào khi nói chuyện với con, sẽ giúp con cảm thấy điều quan trọng và cần phải lắng nghe.

Nói đi đôi với làm ngay

Ví dụ khi đến giờ đi ngủ, hãy bảo con đi ngủ, lên giường và tắt đèn đi ngủ ngay. Sử dụng lời nói dứt khoát, giọng điệu có trọng lượng giúp trẻ hiểu rằng đó là thời gian phải đi ngủ, không thay đổi được.

Hãy hướng dẫn con 1 cách cụ thể

Thay vì bảo “con hãy cất đồ chơi của con đi” thì hãy nói “con hãy cất con ốc xanh của con vào hộp đi”… và kèm theo là các mẹ hãy làm cùng con để con thấy và ghi nhớ lần sau.

Không nên yêu cầu con quá nhiều

Khi bạn nói con một việc gì đó nếu con không làm theo thì không nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần, chỉ nhắc lại 1 lần thôi. Vì nhắc lại nhiều con sẽ nghĩ bạn đang tức giận, và tâm lý trẻ sẽ tránh xa bạn.

Và khi con không nghe lời thì bạn càng tức giận, mà tức giận nghĩa là thất bại!

Không quá mềm lòng với trẻ

Nhiều mẹ thấy vừa dạy dỗ con xong, con khóc nước mắt chảy ra chút là đã mềm lòng, ôm con vào lòng ngay, như vậy là “xóa bỏ” hết công cuộc dạy dỗ vừa xong rồi.

Lời khuyên là nên để cho trẻ tự ngẫm một lúc rồi mới vào nựng nịu con

Âm nhạc kỳ diệu sẽ giúp trẻ 2 tuổi thông minh hơn

Có khá nhiều nghiên cứu cho rằng âm nhạc được coi là một cách có thể kích thích trí não, giúp trẻ thông minh sớm.

Khi bé 2 tuổi bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên đặc biệt nên chọn những thể loại âm nhạc thiếu nhi vui nhộn . kết hợp việc nghe nhạc thì mẹ cũng nên dành thời gian cùng bé tập hát tập chơi với âm nhạc như hát cùng bé, vừa hát vừa múa, nhún nhẩy hay vỗ tay theo nhịp. Điều đó tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là điều kỳ diệu không tưởng để giúp trẻ phát triển thông minh sớm.

Học cách làm bạn thân với con và đọc sách cho con nghe

Trẻ 2 tuổi còn chưa nói rõ thì sao mà biết chữ được. Đúng rồi bé lên 2 tuổi thì nói cũng chưa rõ nói gì tới mặt chữ. Thế nhưng điều đó không quan trọng và ngăn cản việc bố mẹ cho con làm bạn với những cuốn sách đó từ sớm. Không phải ngần ngại hãy xây dựng cho con một tủ sách nho nhỏ và trên đó có đầy đủ những cuốn sách dành cho bé 2 tuổi đó được coi là khởi đầu tuyệt đẹp cho bé.

Sách dành cho bé 2 tuổi bố mẹ lên lựa nhưng loại sách có tranh ảnh, màu sắc và cũng có những phần in chữ to với nội dung của các bài thơ, câu chuyện cổ tích hay là những miêu tả sinh động nào đó.

Mỗi ngày bố mẹ hãy cùng con đọc sách hay cùng con xem những bức tranh được vẽ với nhiều màu sắc sinh động, qua đó dậy cho con biết về các màu sắc, chỉ cho con xem nhưng con vật cây cối, hay dậy cho con nhìn các mặt chữ mặt số. Cách làm này có thể giúp bé nâng cao được vốn từ, giúp bé kích thích sự tưởng tưởng giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội.

Đố vui và kích thích trí tưởng tượng của con

Thực tế điều này rất đơn giản, bố mẹ có thể tận dụng hàng ngày hàng giờ để giúp con kích thích tư duy và tưởng tượng. Chẳng hạn như khi bạn cho bé ăn có thể đố bé đây là món gì, đây là cái gì … rồi sau đó giải đáp cho bé một cách chi tiết để bé ghi nhớ cho những lần sau. Bống dung đang chơi gấu bông nào đó bé đột nhiên vứt bỏ bạn có thể nói với con là “ con làm bạn gấu buồn rồi kìa vì con không chơi với bạn ấy lại vựt bạn ấy đi” lúc đó con sẽ tưởng tượng ra được những cảm xúc đó.

Càng đố trẻ nhiều câu hỏi, càng giúp trẻ tưởng tượng nhiều sẽ giúp trẻ phát triển không chỉ ngôn ngữ từ vựng mà còn giúp trẻ năng cao khả năng ghi nhớ.

Nuôi dưỡng tính tò mò cho con

Óc tò mò được coi là một đặc điểm tự nhiên của con người, đối với trẻ đặc biết ở độ tuổi lên 2 thì tính tò mò lại được thể hiện rõ, với mong muốn được tìm tòi hiểu được mọi thứ xung quanh. Các bé có thể đặt ra hàng tram hàng nghìn câu hỏi tại sao mỗi ngày cho bố mẹ.

Tuy nhiên tính tò mò này sẽ bị giảm dần khi bé lớn lên nếu như bố mẹ không tập cho con cách để nuôi dưỡng tính tò mò. Trẻ sẽ dần dần không quan tâm giảm tò mò về thế giới xung quanh. Mà theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình được rằng tính tò mò lại mang lại lợi ích cho sự phát triển về trí tuệ của trẻ.

Vậy bố mẹ cần làm gì để nuôi dưỡng tính tò mò cho trẻ một cách tốt nhất cách đơn giản đó là bố mẹ hay chủ động tìm hiểu cùng con, bởi vì thế giới xung quanh là khối kiến thức vô cùng khủng lồ không hạn chế sự tìm hiều, bạn hãy cùng con tìm hiêu chúng mỗi ngày.

Chơi cá trò chơi tư duy giúp não bộ trẻ 2 tuổi phát triển

Trẻ lên 2 giai đoạn vàng phát triển trí não vì vậy mẹ hãy cùng con chơi các trò chơi có tính tư duy kích thích trí não giúp trẻ phát triển tư duy cũng như nhiều các kỹ năng cần thiết khác.

Bố mẹ hãy chuẩn bị những trò chơi mang lại cảm giác thích thú, gợi lên hình ảnh, kích thước, sự ghi nhớ và đặc biệt là kích thích sự hiếu kì khiến trẻ phải tư duy và đặt nhiều câu hỏi với bố mẹ. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trí não.