Dạy con có tinh thần trách nhiệm khi còn nhỏ

Dạy con có tinh thần trách nhiệm khi còn nhỏ

Dạy con có tinh thần trách nhiệm khi còn nhỏ

17:27 - 01/12/2020

Dạy con tinh thần trách nhiệm từ khi chúng còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con của cha mẹ. Tình yêu của cha mẹ với con luôn là vô bờ bến nhưng để trẻ phát triển toàn diện thì cha mẹ cần bồi dưỡng cho con để con trở thành người có tinh thần trách nhiệm 

8 kỹ năng sinh tồn cha mẹ bắt buộc phải dạy con từ khi còn nhỏ.
8 Bí quyết giúp ba mẹ dạy con học kém thành học giỏi
Phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh
Trí nhớ kém và cách ba mẹ dạy con trẻ
Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

Tinh thần trách nhiệm thể hiện ở rất nhiều vai trò khác nhau. Và những vai trò đó là vai trò gì?

1.Dạy con tinh thần trách nhiệm trong lời nói và việc làm

Hiện nay rất nhiều phụ huynh không quan tâm đến việc cần bồi dưỡng tinh thần và trách nhiệm cho con, khi trẻ gặp phải chuyện rắc rối cha mẹ sẵn sàng là người đứng gánh vác trách nhiệm thay cho con. Tuy nhiên cha mẹ lại không nghĩ rằng dạy con có trách nhiệm chính là dạy con làm người.

Muốn dạy con tinh thần trách nhiệm cha mẹ cần:

Nghe ý kiến của trẻ về cuộc sống gia đình: Cha mẹ có thể hỏi ý kiến của trẻ về những chuyện trong gia đình và hỏi xem trẻ có cách giải quyết gì, nếu cha mẹ lắng nghe những ý kiến của trẻ và áp dụng những ý kiến có giá trị thì trẻ sẽ cảm thấy mình là người có trách nhiệm với gia đình.

 • Không ủng hộ trẻ mách lẻo: Trẻ có thói quen khi xảy ra bất cứ chuyện gì cũng đi mách lẻo với cha mẹ để cha mẹ giải quyết cho trẻ, hãy để cho trẻ tự suy nghĩ phương án giải quyết tình huống thay vì mách lẻo. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần cân nhắc đến vấn đề an toàn với những ai có hành vi nguy hiểm đối với trẻ.
 • Dạy trẻ biết quan tâm, yêu thương người khác: Cha mẹ khuyến khích trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh như những người có hoàn cảnh khó khăn, người già. Dạy trẻ cách chăm sóc người ốm.
 • Để trẻ làm những việc vặt trong gia đình: Trước khi yêu cầu trẻ làm việc gì thì cha mẹ cần nói rõ ràng cho trẻ hiểu, kiên nhẫn hướng dẫn trẻ và luôn động viên khích lệ trẻ.

 

 • Bí quyết dạy trẻ sống có trách nhiệm | Giáo dục | Thanh Niên

2. Dạy con tinh thần trách nhiệm trách nhiệm thông qua quy tắc

 • Nói về các quy tắc: Cha mẹ hãy cho trẻ hiểu bất cứ nơi đâu cũng có các quy tắc và quy tắc sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn. Cha mẹ phân tích cho con nếu không có những quy tắc thì cuộc sống sẽ như thế nào (luật lệ giao thông, thi đấu..) để từ đó trẻ có thái độ coi trọng các quy tắc hơn.
 • Bồi dưỡng kỹ năng quy tắc: Một số trẻ có ý thức nhất định về các quy tắc nhưng lại thường xuyên vi phạm, trong trường hợp này cha mẹ cần bồi dưỡng cho trẻ khả năng tự giải quyết vấn đề và nâng cao kỹ năng sống cho trẻ.
 • Bồi dưỡng tinh thần kỷ luật: Cha mẹ nên đưa ra các quy tắc cho cả gia đình cùng tuân thủ, khi cha mẹ vi phạm cũng phải chịu phạt, như vậy trẻ sẽ cảm nhận được tính nghiêm túc của quy tắc.
 • Bồi dưỡng thói quen tuân thủ quy tắc: Khi đưa ra các quy tắc thì cả gia đình phải kiên trì thực hiện các quy tắc đó.

3. Dạy trẻ không nên bỏ cuộc, tiếp tục phấn đấu

 

 • Thất bại chỉ là một trong những bước đệm của thành công. Khi trẻ thất bại trong một việc nào đó, cha mẹ nên xem xét kỹ nguyên nhân và khuyến khích, động viên trẻ tiếp tục cố gắng thay vì trách móc hay chê bai.
 • Cha mẹ nên khơi gợi động lực nội tại của trẻ để chúng hiếu học và vui vẻ học tập: Cho dù học cái gì thì cha mẹ cũng cần khơi gợi hứng thú cho trẻ thì trẻ mới kiên trì được, tuy nhiên nhiều cha mẹ áp đặt nguyện vọng của mình lên trẻ nên làm cho trẻ mất đi hứng thú học tập cũng như sự kiên trì.
 • Rèn luyện thói quen cho trẻ: Muốn trẻ kiên trì thì bất cứ việc gì cha mẹ cũng phải yêu cầu trẻ làm đến cùng, ví dụ như khi đọc truyện tranh thì trẻ phải đọc hết quyển này mới được sang quyển khác…
 • Cho trẻ nếm trải vất vả: Những đứa trẻ lớn lên trong sự bao bọc thì sẽ thiếu nghị lực, do vậy cha mẹ nên để trẻ tự nếm thử vất vả như tự đạp xe đi học…