Chăm sóc sức khỏe trẻ em - Trách nhiệm của gia đình và xã hội

Chăm sóc sức khỏe trẻ em - Trách nhiệm của gia đình và xã hội

Chăm sóc sức khỏe trẻ em - Trách nhiệm của gia đình và xã hội

11:17 - 02/01/2020

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh được thực hiện đầy đủ với các chính sách trợ giúp, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, các em được chăm sóc chu đáo hơn về mọi mặt và ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội về vật chất lẫn tinh thần.

THOMISURE – SỮA HẠT TRÍ NÃO, TƯƠNG LAI CHO CON CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN: BÍ QUYẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU CỦA TRÍ NÃO TRẺ EM GRAND NUTRITION XÂY DỰNG LỚP HỌC CHO TRẺ EM VÙNG KHÓ KHĂN TẠI NGHỆ AN Người bị bệnh xương khớp nên chơi bộ môn thể thao nào? CẢNH BÁO SẢN PHẨM GIẢ MẠO CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và chăm sóc sức khỏe trẻ em nói riêng luôn được các cấp, ngành liên quan quan tâm, thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Chăm sóc sức khỏe trẻ em - trách nhiệm của gia đình và xã hội

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh được thực hiện đầy đủ với các chính sách trợ giúp, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, các em được chăm sóc chu đáo hơn về mọi mặt và ngày càng nhận được sự quan tâm của toàn xã hội về vật chất lẫn tinh thần.

Thực hiện Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em tỉnh Long An giai đoạn 2016-2020 như tổ chức thực hiện tốt các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em: Điểm tham vấn trẻ em tại cộng đồng; Ngôi nhà an toàn, Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; Sữa học đường; Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS;... mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Qua 5 năm triển khai thực hiện các mô hình liên quan đến hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ em, tỉnh phối hợp một số bệnh viện ở TP.HCM tổ chức khám sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 13.314 trẻ em bị bệnh tim, dị tật vận động, mắt, sứt môi, hở hàm ếch và các tật khác; hỗ trợ phẫu thuật 871 trẻ em.

Em Phan Minh Nhựt, sinh năm 2008, ngụ khu phố Bình Cư 3, phường 6, TP.Tân An, là một trong rất nhiều hoàn cảnh được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc chung tay trợ giúp trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt phẫu thuật tim. Chị Nguyễn Thị Điều, mẹ bé Nhựt, chia sẻ: “Lúc mới sinh, bé Nhựt bị bệnh tim bẩm sinh, gia đình tôi thuộc diện khó khăn, không đủ tiền chữa bệnh, phẫu thuật cho con nên bệnh tình của cháu ngày một trở nặng”. Biết được hoàn cảnh vô cùng khó khăn của gia đình em Nhựt, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tài trợ, giúp đỡ. Tháng 10/2016, em được tài trợ mổ tim. Hiện, tình trạng sức khỏe của em cơ bản ổn định, cân nặng tăng lên, không còn xanh xao như trước.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh - Nguyễn Thị Bạch Huệ cho biết: “Không chỉ quan tâm bảo vệ, chăm sóc những trẻ kém may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt, hàng năm, sở còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc trẻ em nói chung: Theo dõi việc cấp thẻ bảo hiểm y tế; khám miễn phí, đánh giá sức khỏe; tập huấn cho phụ huynh, giáo viên bậc mầm non về phương pháp chăm sóc trẻ, phòng, chống bạo lực trẻ em; truyền thông về phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong các nhà trường;...”.

Nâng chất chăm sóc sức khỏe trong học đường

Năm học 2015-2016, các cơ sở trường học trên địa bàn tỉnh đều có phòng y tế, trong đó, 396 trường có phòng y tế đạt chuẩn. Hiện nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều có nhân viên chuyên trách, giáo viên kiêm nhiệm phụ trách công tác y tế trường học. Số lượng nhân viên y tế trường học năm học 2015-2016 có 489/672 nhân viên chuyên trách trường (đạt 72,77%), 185 nhân viên kiêm nhiệm. Cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động y tế trường học được đầu tư, các loại thuốc thiết yếu đều có trong tủ thuốc nhà trường, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu tại trường.

Trẻ em mầm non đều được tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng được theo dõi cân đo hàng tháng. Việc phòng tránh tai nạn, thương thích cho trẻ luôn được thực hiện với nhiều biện pháp tăng cường và rèn luyện kỹ năng bảo vệ an toàn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Long Hựu Đông, xã Long Hựu Đông - vùng sâu của huyện Cần Đước, hiện có 301 trẻ học ở các lớp mầm, chồi, lá. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em tại đây luôn được thực hiện tốt.