8 kỹ năng sinh tồn cha mẹ bắt buộc phải dạy con

8 kỹ năng sinh tồn cha mẹ bắt buộc phải dạy con từ khi còn nhỏ.

8 kỹ năng sinh tồn cha mẹ bắt buộc phải dạy con từ khi còn nhỏ.

16:24 - 18/12/2020

Kỹ năng sinh tồn là một trong những yếu tố thiết yếu và quan trọng nhất đối với mỗi đứa trẻ. Hiện nay, bên cạnh việc giáo dục nhân cách, trí tuệ thì kỹ năng sống cũng là một yếu tố được các cha mẹ quan tâm hàng đầu. 

Grand Nutrition khánh thành “Mái ấm Grand Nutrition” số 03 đầy ắp nghĩa tình tại Thái Nguyên “Mái ấm Grand Nutrition” số 2 - Khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình chị Hậu (Hòa Bình) Xây dựng nhà tình thương “Mái ấm Grand Nutrition” và trao tặng quà Tết Công dụng TPBVSK Cốm lợi sữa Matelac Mum dùng sau sinh có hiệu quả không? Review TPBVSK Vitamin tổng hợp Glavitic Mum - Khánh Linh (vợ trung vệ Bùi Tiến Dũng)

Kỹ năng sinh tồn khi đốt lửa 

Đây là một kỹ năng sinh tồn rất quan trọng. Rất nhiều đứa trẻ tỏ ra thích thú khi tự mình nhóm lên những khóm lửa hoặc sử dụng những đồ vật dùng lửa như nến, bếp ga, bật lửa để nghịch ngợm. Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì lửa rất dễ bén, nếu sử dụng không cẩn thận có thể khiến cho trẻ bị bỏng hoặc nghiêm trọng hơn là cháy nổ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nhất định, sử dụng lửa đúng cách lại là một kỹ năng cần thiết. 

Hãy luôn cảnh báo với trẻ rằng nếu như trẻ sử dụng lửa không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể đưa ra những ví dụ bằng hình ảnh của một vài vụ cháy nổ để cho trẻ nhìn thấy và cẩn trọng hơn. Tùy vào từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ có thể quy định về việc dùng các thiết bị tạo lửa. Ví dụ như nếu trẻ chưa có đủ nhận thức về phòng chống cháy nổ, hãy hạn chế tối đa cho trẻ đến gần và ngăn chặn trẻ sử dụng những đồ vật tạo lửa dễ bén như bếp ga, đèn cầy, ... 

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần dạy cho trẻ kỹ năng sinh tồn trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Hãy lưu ý với trẻ rằng khi trẻ chơi nhóm lửa, hãy nên đặt chậu nước bên cạnh hoặc xác định vị trí lấy nước gần nhất để phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra. 

Kỹ năng sinh tồn] Phần 7: Tạo và giữ lửa

Tự cứu mình khỏi chết đuối 

Trẻ con thường có tính tò mò nên chúng rất dễ bị thu hút bởi những thứ mới lạ ít được tiếp xúc thường ngày. Vì thế nên khi cha mẹ cho con đi chơi ở những khu vực gần hồ nước hoặc khi cho con đi chơi với bạn bè tới gần khu vực có ao, hồ, sông, suối, bạn buộc phải dạy trẻ kỹ năng sinh tồn để thoát hiểm khi bị ngã xuống nước. 

Đối với những đứa trẻ, khi bị ngã xuống nước, việc đầu tiên chúng làm là hoảng sợ và vùng vẫy. Càng làm như vậy, trẻ sẽ càng bị mất sức. Bạn nên dạy con tìm cách tự nổi lên trên mặt nước bằng việc giữ thẳng lưng, nín thở và thả lỏng người và thực hiện những cú đạp nhỏ dưới nước để bơi lên mặt nước. Kể cả với những đứa trẻ đã biết bơi, cha mẹ cũng không nên bỏ qua kỹ năng này để tránh trường hợp trẻ bị ngã xuống dòng nước xiết và mất sức vì phải bơi nhiều.  

Kỹ năng thoát đuối nước dù bạn không biết bơi

Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc 

Để phòng trường hợp trẻ bị lạc mà không tìm thấy người thân hoặc đường về nhà, bạn nên dạy trẻ cách ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ. Lúc này, trẻ có thể nhờ sự giúp đỡ của người lạ để liên lạc với gia đình. Nếu như trẻ bị lạc bố mẹ tại khu đông người, bạn nên dặn dò trẻ đứng im tại một vị trí, như vậy thì người lớn sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm. 

Còn nếu như trẻ đi chơi và bị lạc trong rừng đi đi cắm trại cùng bạn bè, bạn nên dặn con phải tìm nước trước, vì cơ thể sẽ dễ bị suy nhược khi thiếu nước nhưng lại có thể tồn tại lâu hơn nếu thiếu thức ăn. Hãy dặn con lưu ý với bất kỳ loại nấm hoặc hoa quả nào trong rừng vì có thể chúng chứa những loại chất độc gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. 

CÔNG TY TNHH MTV TM DV ANH ANH - Kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trong rừng sâu

Cẩn trọng khi ở nhà một mình 

Trong cuộc sống sẽ có những lúc cha mẹ bận bịu và tạm rời mắt khỏi con. Vì thế nên cha mẹ cần phải dạy con cách cẩn trọng khi con ở nhà một mình như không được dễ dàng mở cửa cho người lạ vào nhà, không nhận kẹo hoặc đồ ăn của người lạ. Nếu có người lạ hỏi, hãy dặn con khóa trái cửa và ở trong phòng gọi điện báo cho bố mẹ để tránh trường hợp bị trộm cắp, bắt cóc, ... Đây là một trong những kỹ năng sinh tồn rất quan trọng mà cha mẹ thường xuyên bỏ qua. 

Khi bố mẹ gặp sự cố như tai nạn, bất tỉnh 

Trong trường hợp này, bạn nên chỉ cho trẻ cách gọi xe cấp cứu. Hãy dán số điện thoại của xe cứu thương vào một vị trí dễ nhìn trong nhà hoặc tốt hơn hết hãy giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại này phòng trường hợp bạn cùng trẻ ra ngoài chơi. 

Bạn cũng có thể chỉ cho trẻ cách cầu cứu sự giúp đỡ của những người hàng xóm xung quanh với những trường hợp cấp bách như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng cần dạy trẻ cách sơ cứu đơn giản như cầm máu, xử lý vết bỏng, ... để trẻ vừa giúp bạn vừa bảo vệ được chính mình. Trong trường hợp đặc biệt như bị điện giật thì hãy căn dặn trẻ không nên chạm vào người bị giật điện mà nên kêu gọi sự giúp đỡ của người khác. Kỹ năng sinh tồn này sẽ giúp trẻ thoát khỏi nguy hiểm khi.

Kỹ năng sử dụng các vật dụng nguy hiểm

Bạn không thể nào ngăn trẻ tránh khỏi mọi vật dụng nguy hiểm trong nhà như dao, kéo, ổ điện, vật sắc nhọn,... bởi nhà ai cũng có vô khối những vật dụng như vậy. Bạn hãy lưu ý với trẻ và đặt ra một nguyên tắc đó là khi trẻ ở nhà một mình, tuyệt đối không được động đến những vật dụng như ổ điện, phích nước nóng, ... 

Đối với những vật dụng cần thiết trẻ cần sử dụng khi ở nhà như dao, kéo, ổ điện, cha mẹ nên dạy cho con tập sử dụng trước dưới sự quan sát và hướng dẫn của cha mẹ. Dạy trẻ kỹ năng an toàn khi sử dụng Điện | Viện Khoa Học An Toàn VN

Với những kỹ năng sinh tồn bên trên, hi vọng cha mẹ sẽ lưu ý và dạy con càng sớm càng tốt để con có thể bảo vệ mình và giúp đỡ những người xung quanh.