8 Bí quyết giúp ba mẹ dạy con học kém thành học giỏi

8 Bí quyết giúp ba mẹ dạy con học kém thành học giỏi

8 Bí quyết giúp ba mẹ dạy con học kém thành học giỏi

15:40 - 26/11/2020

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng như kì vọng của cha mẹ, đặc biệt là trong việc học tập. Vì vậy không ít cha mẹ đau đầu vì con học kém tiếp thu chậm. Ba mẹ còn cố gắng mời gia sư và thúc ép con học nhưng đó không phải cách hay. Ba mẹ nên áp dụng 8 bí quyết sau sẽ giúp a mẹ dạy con học kém thành học giỏi.

 

8 kỹ năng sinh tồn cha mẹ bắt buộc phải dạy con từ khi còn nhỏ.
Dạy con có tinh thần trách nhiệm khi còn nhỏ
Phương pháp dạy trẻ bướng bỉnh
Trí nhớ kém và cách ba mẹ dạy con trẻ
Dạy trẻ 2 tuổi: cách nuôi dạy con ngoan, nghe lời, thông minh

Không la mắng con khi con học kém

"Sao con học kém thế" hoặc "giời ơi sao học dốt thế này" là những câu cửa miệng của ba mẹ có con học kém. Tuy nhiên việc mắng con như thế này không khiến con học tốt hơn mà chỉ khiến con sợ hãi, tâm lý bất ổn. Vì vậy trong trường hợp này, ba mẹ càng cần phải bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc để không gây áp lực cho con. Bởi la mắng con chỉ khiến con sợ chứ không làm tiến bộ.

Tìm ra phương pháp học khoa học cho con

Để con tiến bộ trong học tập ba mẹ cần tìm ra phương pháp học hiệu quả dành cho con.

Ví dụ với một sổ trẻ khả năng tư duy kém, nhận thức chậm, trí tượng tượng quá nghèo nàn thì thì dù thầy có có giảng bài như thế nào bé cũng không thể nào tiếp thu được thì cha mẹ cần tìm hiểu xem con mình yếu ở phần nào : tư duy, nhận thức hay tưởng tượng. Sau đó cha mẹ tích cực tác động đến điểm yếu của bé bằng cách cho bé chơi trò chơi hoặc học các bài học liên quan đến điểm yếu của bé.

Như vậy bé sẽ có được nền tảng vững chắc hơn, và từ đó cải thiện được việc học của bé.

Hãy cho trẻ biết ba mẹ luôn tự hào về trẻ

Khi liên tục bị điểm kém trẻ sẽ sợ hãi bị ba mẹ mắng. Chính vì vậy dẫn tới rối loạn tâm lý ở trẻ.

Ba mẹ hãy cho trẻ biết dù trẻ có bị điểm kém nhưng con còn rất nhiều ưu điểm khác như chạy nhanh, chơi thể thao giỏi, có năng khiếu hội họa thì ba mẹ vẫn luôn tự hào vì trẻ . 

Điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn, có động lực học tập hơn, cố gắng nâng cao thành tích làm ba mẹ vui lòng.

Tạo hứng thú học tập cho con

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ học kém không hoàn toàn là do trẻ kém thông minh mà là do trẻ không hứng thú học tập. Thực tế cho thấy việc rất nhiều trẻ em nhanh nhẹn trong việc chơi điện tử hoặc cực kì thông thạo máy tính nhưng lại học kém. 

Câu trả lời là do việc học tập không mang lại hứng thú cho trẻ, còn trò chơi điện tử lại đem đến sự thú vị, tò mò cho trẻ. Một phần khác là trò chơi điện tử khá là sinh động, nhiều màu sắc khiến con thích thú

Vì vậy, để con cải thiện việc học tập, cha mẹ nên tạo hứng thú học tập cho để con yêu thích việc học hơn. Nhưng môn học như Toán, Văn, Anh,... có thể thêm vào đó một số trò chơi hoặc hình ảnh nhiều 

Không thúc ép con học bài

Nhiều đứa trẻ cho rằng chúng học cho bố mẹ chứ không phải học cho chúng, vì vậy bản thân sinh ra lười biếng và ngại học

Có nhiều đứa trẻ đang chơi và ba mẹ quát chúng bắt chúng đi học. Chúng lại giãy nảy lên và quát lại ba mẹ " Nếu ba mẹ không cho con chơi thì con sẽ không học nữa". Vô hình chung việc này sẽ làm cho chúng tưởng là việc học này là của ba mẹ chúng, ba mẹ muốn nó học thì phải chiều theo yêu cầu của nó.

Do đó đừng lúc nào cũng thúc ép con học vì chúng sẽ mất đi tính tự giác cứ đợi ba mẹ giục mới đi học

Không so sánh con với bạn khác

" Con nhà người ta" luôn là cụm từ để miêu tả hành động này của ba mẹ. 

Do bức xúc với việc học kém của con, không ít bà mẹ than vãn với con, so sánh con với bạn bè: “Con nhà người ta thế này, con nhà người ta thế kia…” Việc so sánh này không những không có tác dụng trong việc dạy con mà khiến con càng cảm thấy khó chịu.

Vì mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những ưu khuyết điểm khác nhau. Đứa trẻ này tuy học kém nhưng lại giỏi giang việc khác, lĩnh vực khác, đứa trẻ kia tuy học giỏi nhưng giao tiếp xã hội lại kém. Do đó, nếu con học kém cũng nhất quyết không mang con ra so sánh với các bạn khác. So sánh như vậy sẽ khiến tâm lý con bị trầm xuống và gây ra sự chán nản.

Giảng bài một cách đơn giản

Đối với những người lớn có nhận thức phức tạp thì việc giảng bài cho con chỉ làm con mông lung hơn với bài học chứ không cải thiện được. Tốt nhất ba mẹ hãy tìm ai có chuyên môn chẳng hạn như giáo viên hoặc cố gắng giảng bài cho con một cách dễ hiểu nhất đê con tiếp thu một cách nhanh nhất.

Kiên nhẫn với con

Kiên nhẫn luôn là yếu tố đầu tiên khi dạy con. Rất nhiều bà mẹ không đủ kiên nhẫn, bình tĩnh để khuyên dạy con khiến con càng sợ hãi và càng stress hơn.

Kiên nhẫn không chỉ tốt cho cha mẹ trong quá trình giáo dục con cái mà còn tốt cho sự phát triển về tâm lý của trẻ. Trẻ sẽ không cảm thấy áp lực và thay đổi kết quả học tập bằng sự nỗ lực từ bản thân chứ không phải từ sự thúc ép của cha mẹ.

Cho con sử dụng các sản phẩm bổ sung trí não chuyên sâu

Hiện nay rất nhiều các bà mẹ quan tâm đến dinh dưỡng của con. Các sản phẩm trí não hiện nay đang được các bà mẹ tin dùng là cốm trí não G-Brain - thực phẩm bổ sung trí não chuyên sâu cho bé. Với các thành phần từ thiên nhiên giúp bé học nhanh hơn, tăng khả năng ghi nhớ và giảm mất tập trung

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây