Chuyên gia Phan Hồ Điệp: 7 nguyên tắc giúp con thích đọc sách

Chuyên gia Phan Hồ Điệp: 7 nguyên tắc giúp con thích đọc sách

Chuyên gia Phan Hồ Điệp: 7 nguyên tắc giúp con thích đọc sách

11:47 - 11/08/2021

Niềm yêu thích câu chữ của con không chỉ xuất phát từ những cuốn sách, chuyên gia giáo dục Phan Hồ Điệp còn khuyến khích phụ huynh cho con đọc biển quảng cáo, hướng dẫn nấu ăn, tin nhắn, bưu thiếp…

Cách lấy lại cảm hứng học tập cho trẻ sau kỳ nghỉ hè Xử trí thế nào khi trẻ nói tục chửi bậy? Giúp bé phát triển trí thông minh cảm xúc (EQ) 10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

Chuyên gia giáo dục Phan Hồ Điệp chia sẻ nguyên tắc giúp con thích đọc

Được biết đến là mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, chuyên gia giáo dục trẻ Phan Hồ Điệp đã chỉ ra những nguyên tắc giúp con thích đọc. Theo chị,  bạn nhỏ nào cũng thích đọc sách và nghe đọc sách, nếu được tiếp cận đúng cách.

Thứ nhất, đọc (thành tiếng) cho con nghe ngay cả khi con đã biết đọc. Khi đọc cho con nên chọn những truyện hơi khó hơn so với trình độ hiểu biết của con. Điều này sẽ hình thành nên nhu cầu đọc thầm của con.

Trẻ cũng thường thích đọc một chương của một câu chuyện dài trước giờ đi ngủ. Đó có thể là "mảnh đất" để con mơ mộng, tưởng tượng trước khi chìm vào giấc ngủ.

Thứ hai, trong quá trình đọc khuyến khích con lắng nghe, chia sẻ, nhận xét, đặt câu hỏi.

Thứ ba, hãy dũng cảm bỏ những cuốn sách con thấy không hấp dẫn.

Thứ tư, trẻ muốn đọc những gì khiến chúng cười, khóc, run rẩy, hồi hộp. Trẻ thích được phiêu lưu cùng các nhân vật, thích những câu chuyện có ngôn ngữ vui tươi, hài hước, những câu nói kiểu "ngốc xít". Đối với trẻ, đọc sách chỉ có ý nghĩa khi chúng thực sự "thưởng thức".

Vì thế nên để con được chọn câu chuyện con thích, dù có thể con đã đọc cuốn đó rất nhiều lần.

Thứ 5, đừng chỉ đọc cho con những cuốn sách, hãy tận dụng cơ hội để đọc cho con về biển quảng cáo, hướng dẫn nấu ăn, hướng dẫn dùng máy giặt, tin nhắn, bưu thiếp… Niềm yêu thích con chữ sẽ có thể bắt đầu từ đó.

Thứ 6, đôi khi sự yên lặng (có chủ đích) của phụ huynh trong quá trình đọc, ví dụ dừng lại lâu hơn ở một bức hình hoặc khi hết một trang sách lại có giá trị hơn câu hỏi bạn định đặt cho trẻ.

Điều quan trọng cuối cùng, hãy trở thành người bạn của con khi đọc để cùng cười, cùng vui, cùng nhố nhăng và ngớ ngẩn. Trẻ không thích một giờ học trong một giờ đọc sách.

 

Đừng biến giờ đọc sách của con thành một giờ học khô cứng

Ngoài ra, chị Phan Hồ Điệp cũng chia sẻ rằng: nhiều phụ huynh thường hay gặp vấn đề khi con kém tập trung, đọc sách hay đọc truyện đều dễ xao nhãng. Chính vì thế, ngoài việc tạo thói quen và định hướng sở thích đọc của con, phụ huynh nên kết hợp chú trọng dinh dưỡng để trẻ được phát triển trí não toàn diện nhất.