4 lời khuyên từ chuyên gia bác sỹ giúp cải thiện sức khỏe trí não

4 lời khuyên từ chuyên gia bác sỹ giúp cải thiện sức khỏe trí não

4 lời khuyên từ chuyên gia bác sỹ giúp cải thiện sức khỏe trí não

11:23 - 02/01/2020

TPO - Suốt hàng thế kỷ những thiền sư, đạo sỹ và tín đồ yoga đều biết rõ giữa trí tuệ và cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ. Nay thì dựa trên những bằng chứng khoa học xác đáng Ủy ban toàn cầu về Sức khỏe não bộ đưa ra những khuyến cáo nhằm giúp cho mọi người lớn đứng tuổi sử dụng hoạt động thể chất để bồi bổ sức khỏe não bộ.

 

THOMISURE – SỮA HẠT TRÍ NÃO, TƯƠNG LAI CHO CON CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN: BÍ QUYẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU CỦA TRÍ NÃO TRẺ EM GRAND NUTRITION XÂY DỰNG LỚP HỌC CHO TRẺ EM VÙNG KHÓ KHĂN TẠI NGHỆ AN Người bị bệnh xương khớp nên chơi bộ môn thể thao nào? CẢNH BÁO SẢN PHẨM GIẢ MẠO CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN

Thông qua tập thể dục thường xuyên hoặc thực hành một lối sống thể chất tích cực hơn bạn có thể nhận được thay đổi có lợi trong cấu trúc và chức năng của não cũng như giảm nguy cơ của chứng suy giảm nhận thức. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của Ủy ban toàn cầu về Sức khỏe não bộ.

1. Bắt đầu chậm rãi

Bất kể tuổi tác hay tình trạng sức khỏe hiện tại như thế nào, bạn đều có thể tự cải thiện để trở nên tích cực hoạt động thể chất hơn. Nếu bạn vốn lười vận động thì hãy bắt đầu cải thiện với những động tác vươn vai duỗi chân và đi bộ chậm. Nếu bạn đã thường xuyên đi bộ hoặc chạy, hãy thử tăng tốc độ hoặc tăng quãng đường lên một chút, hoặc tăng thêm tải trọng của bài tập thể dục của bạn. Ý tưởng chính là kiên trì tập luyện và thử thách khả năng bản thân để cải thiện dần thể chất theo thời gian.

2. Tìm kiếm bạn tập

Nhiều người phát triển các lợi ích xã hội từ luyện tập theo nhóm hoặc cùng đối tác. Nếu bạn mới bắt đầu chương trình đi bộ buổi sáng thì hãy hỏi bạn bè và hàng xóm xem họ có muốn tham gia tập luyện cùng bạn. Bạn sẽ luôn thấy mình đang làm một việc tốt hơn nếu bạn biết rằng có một người nào khác đang chờ đợi sự có mặt và tham gia của bạn, và ngược lại đối tác của bạn cũng được như vậy. Việc có bạn tập cùng sẽ động viên bạn rất nhiều và biến việc luyện tập trở thành một thói quen sinh hoạt.

3. Phối hợp nhiều loại hình luyện tập

Một ý tưởng tốt là kết hợp nhiều hình thức luyện tập thành chương trình của bạn. Ví dụ, nếu bạn đã đi đến phòng tập thể dục một vài ngày mỗi tuần để chạy trên máy chạy bộ và làm vài bài tập nhẹ, hãy cân nhắc tham gia thêm một lớp luyện cơ bắp hay yoga. Hãy suy nghĩ về những loại hoạt động thể chất bạn thích (hoặc đã luyện tập trong quá khứ) và tìm cách thức mới để tham gia. Mục tiêu lâu dài của bạn nên tạo ra một chương trình cân bằng có phối hợp giữa tăng cường sức khỏe tim mạch, rèn luyện sức mạnh và kéo dãn cơ bắp.

4. Tích hợp hoạt động thể chất vào nếp sinh hoạt hằng ngày

Ngoài bài tập thể dục chuyên biệt, bạn nên nghĩ cách tích hợp các hoạt động thể chất vào nếp sống của bạn theo cách không phải tốn thời gian dành riêng cho bài tập. Ví dụ, đỗ xe ở góc xa của bãi đỗ xe để tăng các bước đi bộ bạn phải đi làm mỗi ngày. Đi cầu thang bộ thay vì thang máy, đi bộ sau bữa ăn tối hoặc trong giờ nghỉ trưa của bạn, làm vườn hoặc đi khiêu vũ vào cuối tuần, hoặc đi bộ đưa con đến trường mỗi ngày. Các loại hình khác nhau của tập thể dục có ảnh hưởng đến não bộ một cách tích cực, vì vậy hãy sáng tạo khi tìm cách tích hợp các hoạt động thể chất vào nếp sống của bạn để trở nên tích cực vận động hơn.

Trong thực tế một lối sống năng động tích cực về thể chất đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức, trong khi luyện tập thể dục chủ động có xu hướng mang lại những thay đổi có lợi trong cấu trúc và chức năng não bộ. Hãy luyện tập thể dục và theo đuổi nếp sống tích cực vận động, cả tâm trí và cơ thể của bạn chắc chắn sẽ được tưởng thưởng.