10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

11:01 - 02/01/2020

Một nhà giáo dục danh tiếng người Ba Lan, tác giả của những quyển sách thiếu nhi, một bác sĩ và cũng là một nhà hoạt động xã hội tên là Janusz Korczak đã đem ra 10 nguyên tắc căn bản cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con

THOMISURE – SỮA HẠT TRÍ NÃO, TƯƠNG LAI CHO CON CỐM TRÍ NÃO G-BRAIN: BÍ QUYẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU CỦA TRÍ NÃO TRẺ EM GRAND NUTRITION XÂY DỰNG LỚP HỌC CHO TRẺ EM VÙNG KHÓ KHĂN TẠI NGHỆ AN Người bị bệnh xương khớp nên chơi bộ môn thể thao nào? Cách lấy lại cảm hứng học tập cho trẻ sau kỳ nghỉ hè

Đứa con là bản tuyên ngôn về tình yêu của hai người, và từ khoảng khắc đứa bé được sinh ra, cha mẹ không chỉ nuôi dưỡng một hài nhi, mà là nuôi dưỡng một tâm hồn.

10 nguyên tắc nuôi dạy con cái cha mẹ nhất định phải áp dụng

Một nhà giáo dục danh tiếng người Ba Lan, tác giả của những quyển sách thiếu nhi, một bác sĩ và cũng là một nhà hoạt động xã hội tên là Janusz Korczak đã đem ra 10 nguyên tắc căn bản cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con em mình như sau:

1. Đừng mong cầu con cái mình thành tựu những tham vọng chưa thỏa mãn của bản thân. Hãy giúp trẻ con trở nên người mà chúng thực sự là, không phải là (bản sao) của cha mẹ.

2. Đừng mong cầu con cái mình phải trả lại những gì mình đã đầu tư cho con. Bạn đã cho con đời sống, làm sao con có thể trả lại? Con cái sẽ tiếp tục cho đến thế hệ tiếp theo, và như vậy cứ tiếp nối, và đây là sự tri ân không thể đảo ngược.

3. Đừng bao giờ đổ các bất mãn của bạn lên con cái, và bạn sẽ tránh được những thất vọng sau đó. Bạn sẽ gặt những gì đã gieo xuống.

4. Đừng coi thường những vấn đề của con trẻ. Mọi thứ trong cuộc đời diễn ra như cách mà người ta có thể xử lý. Hãy nhớ rằng cuộc đời của một đứa bé cũng đầy các thử thách, thậm chí còn thử thách hơn là vấn đề của người lớn, vì đứa trẻ chưa có kinh nghiệm sống như bạn.

5. Đừng coi thường một đứa trẻ (hãy tôn trọng nó và biết lắng nghe con).

6. Đừng quên rằng sự gặp gỡ quan trọng nhất trong cuộc đời là gặp gỡ với con cái. Hãy chú ý đến chúng nhiều hơn, nếu không chúng ta sẽ không bao giờ biết mình sẽ đối diện với ai trong đứa bé (vốn là con mình).

7. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân nếu như bạn đã không thể làm điều mà bạn muốn cho con em của mình. Chỉ nên nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ làm đủ nếu như bạn chưa thử làm mọi thứ mà bạn có thể.

8. Một đứa con không phải là bạo chúa – kẻ đến và chiếm trọn đời bạn. Con cái không chỉ là máu thịt của bạn. Chúng có đời sống và duyên nghiệp của riêng mỗi người nhưng có liên kết với cuộc đời của bạn. Duyên đó là để cho bạn có cơ hội thắp sáng lên ngọn lửa sáng tạo nơi con trẻ. Đứa con là bản tuyên ngôn về tình yêu của hai người, và từ khoảng khắc đứa bé được sinh ra, cha mẹ không chỉ nuôi dưỡng một hài nhi, mà là nuôi dưỡng một tâm hồn.

9. Học cách yêu thương những đứa trẻ con của người khác. Đừng bao giờ đối xử với con người khác theo cách mà bạn không muốn người ta đối xử (tệ) với con mình.

10. Yêu thương con trẻ cho dù nó như thế nào– ngay cả khi con cái bạn không có tài năng hay không thành đạt trong cuộc sống khi lớn lên. Hãy vui vẻ khi liên hệ nói chuyện với chúng, bởi vì một đứa con là phần thưởng mà cuộc đời dành cho bạn trong lâu dài.