Bác sĩ Lê Thị Hải: Ăn quá nhiều trứng không tốt cho sức khỏe của trẻ

Bác sĩ Lê Thị Hải: Ăn quá nhiều trứng không tốt cho sức khỏe của trẻ

Bác sĩ Lê Thị Hải: Ăn quá nhiều trứng không tốt cho sức khỏe của trẻ

10:19 - 08/10/2021

Theo BS Lê Thị Hải khuyến cáo rằng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Trứng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của trẻ. Nhưng ăn quá nhiều trứng có hại gì? Mẹ cần cho trẻ ăn trứng với hàm lượng thế nào là khoa học?

Chuyên gia nói về hàm lượng DHA cho sự phát triển não bộ của trẻ Chuyên gia Phan Hồ Điệp: Chế độ dinh dưỡng não bộ đúng cách và chuyên sâu cho con TS. BS Phan Bích Nga: Hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ với sản phẩm chiết xuất từ Tảo Spirulina Bí quyết chăm sóc sức khỏe trí não của người Do Thái

Trứng là món ăn quen thuộc và yêu thích của trẻ. Không chỉ thế, trứng còn được xếp vào “siêu thực phẩm” có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, theo BS Lê Thị Hải - Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo rằng việc ăn quá nhiều trứng sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trẻ ăn nhiều trứng quá sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng, loét dạ dày và một số nguy cơ về bệnh lý khác.

BS Lê Thị Hải khuyên không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng

Giá trị dinh dưỡng trong trứng

Trứng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong trứng có đủ các chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Ngoài ra, trứng còn chứa vitamin: B6, B12 rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Các nguyên tố vi lượng, choline, kali, phốt pho… giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng thiết yếu. Trứng cũng rất giàu hàm lượng protein, acid folic, Axit béo omega-3 cần thiết cho cơ thể…

Tác dụng của trứng đối với sức khỏe trẻ

Trứng đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe trẻ. Một số tác dụng chính như sau:

 • Có lợi cho sức khỏe và thể chất của trẻ.
 • Chất đạm của trứng là nguồn bổ sung các acid amin rất cần thiết cho sự phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ.
 • Làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.
 • Sự kết hợp của vitamin A, vitamin B2 và lutein trong trứng rất tốt cho mắt.

Ăn quá nhiều trứng có hại gì cho trẻ?

BS Lê Thị Hải nhấn mạnh những nguy hại khi cho trẻ ăn quá nhiều trứng.

 • Gây táo bón cho trẻ.
 • Cơ thể không tiêu hóa hết năng lượng, khiến trẻ bị đi ngoài phân sống.
 • Hàm lượng protein trong trứng rất cao, khi ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất gặp trục trặc, thận phải làm việc quá tải.
 • Hàm lượng lớn cholesterol cao, nếu trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.
 • Protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như: amin, phenyl hydrate gây nguy hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều trứng có hại cho sức khỏe của trẻ

Ăn trứng với hàm lượng khoa học

Bất cứ món ăn dinh dưỡng nào cho trẻ cũng cần có giới hạn, hàm lượng khoa học. Khi cho trẻ ăn trứng, mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn tối đa 3 quả/ tuần. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi cho trẻ ăn mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn trứng:

 • Nấu chín trứng khi cho trẻ ăn (ăn trứng gà sẽ lành hơn trứng vịt).
 • Ăn trứng luộc là tốt nhất cho trẻ (đảm bảo được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất…các vitamin bị mất đi ít).
 • Không nên cho trẻ ăn trứng khi đang bị sốt, tiêu chảy hoặc sỏi mật.
 • Không cho trẻ ăn trứng trần, trứng húp, trứng lòng đào…
 • Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng, một tuần chỉ nên cho trẻ ăn 2 lần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo…

Trứng là thực phẩm rất dễ sử dụng và chứa nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng sẽ gây hại cho sức khỏe, mẹ nên giới hạn hàm lượng khi cho trẻ ăn.